Một kịch bản Văn giang?

Đăng lúc: Thứ năm - 10/05/2012 17:13 - Người đăng bài viết: phichan
Chàng phóng viên nhanh nhảu của VnExpress viết : “Dù phải nhận các đòn đánh tới tấp nhưng hai người đàn ông mặc áo sơ mi, đội mũ bảo hiểm không có động tác phản kháng.” Đúng ra phải viết thế này: “Mặc dù không có bất cứ động tác phản kháng nào nhưng hai người đàn ông vẫn bị đánh tới tấp”
Cảnh sát đánh đập nhà báo - vụ Văn giang

Cảnh sát đánh đập nhà báo - vụ Văn giang


Ông Hào _ PCTUBND Hưng yên- tuyên bố: cuộc cưỡng chế "đảm bảo an toàn, không ai bị thương". Ông còn lớn tiếng tuyên bố clip việc công an đánh đập dã man người dân là địch dàn dựng để bôi xấu công an nhân dân mà thực chất lực lượng này đã không còn gì là xấu hơn. Cái lối đổ lỗi cho lực lượng thù đich này tuy vụng về nhưng hiện nay vẫn phát huy hiệu quả bởi nhẽ nói về lý ở đất “nghìn năm văn hiến ta” thời lý lẽ bao giờ cũng ở dưới cường quyền. Mà những cái lỗ tai cường quyền vẫn nghiện món vu cho người khác là lực lượng thù địch.

Nay toé ra không phải như vậy. Người bị đánh trong clip có phải là dân văn giang mà là 2 nhà báo của một đài rất to. Cái này gọi là “đạn thân thiện” giống như chiến tranh Irac năm xưa chăng. Quân ta đánh lẫn quân mình ấy mà. Các đồng chí biết điều thì im mồm che đi cái thối của đảng vốn đã rất khó ngửi.

Song le! Khi bị đánh oan thời đảng cũng như dân, đếch thằng nào nhịn được. Ít ra cũng chửi toáng lên cho đỡ bực. Hai nhà báo này cũng vậy.

Vô tình mà các ngài đã “vả vào mồm” thằng PCT nói láo. Khiến cho dân ta hiểu rằng bọn “thế lực thù địch” nó không làm cái điều hèn hạ mà các ngài vu cáo. Tức là nó đoàng hoàng chứ không mất dạy như các ông. Vậy thì ... theo lẽ mà suy, bọn mất dạy chính là các ông rồi.

Đảng ta vẫn rêu rao công lao giải phóng đất nước khỏi ách thống trị thực dân pháp. Nếu như không có sức mạnh của những người dân mà con cháu họ đang bị đảng đánh đập "như một con chó" thời đố đảng làm nên cơm cháo gì. Nhẽ ra đảng phải ơn dân thì ngược lại dân ta ngày nay cứ mở mồm lại phải ơn đảng ơn chính phủ. Vì vậy đảng muốn lấy gì thì lấy, muốn làm gì thì làm. Lũ dân đen cấm được kêu ca và đứa nào kêu ca thời đảng khoác ngay cho cái mác phản động. Lúc ấy thì ôi thôi! đảng xua chó đến cắn cho đến nơi đến chốn. Kêu trời chẳng thấu. Mà có thấy được thì ừ! Ông thế đấy! Làm gì được nhau nào?!

Chàng phóng viên nhanh nhảu của VnExpress viết :

“Dù phải nhận các đòn đánh tới tấp nhưng hai người đàn ông mặc áo sơ mi, đội mũ bảo hiểm không có động tác phản kháng.”


Đúng ra phải viết thế này: “Mặc dù không có bất cứ động tác phản kháng nào nhưng hai người đàn ông vẫn bị đánh tới tấp”

(http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/05/vov-len-tieng-ve-vu-2-nha-bao-bi-hanh-hung-o-van-giang/)

Một kịch bản có thể sẽ xảy ra: Giống như phóng viên Hoàng Khương, 02 phóng viên VOV này sẽ phải “nhận ra âm mưu thâm độc của thế lực thù địch” đã xui xít thế nào để các ngài nhận vơ 2 kẻ trong clip là mình. Họ sẽ trước ống kính VTV “cúi đầu nhận tội” và xin sự khoan hồng của đảng. Bằng chứng ư?

Tuy nhiên, ông Thanh cho rằng, với tường trình từ một phía của nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long thì "chưa thể khẳng định" được đó là hai người trong clip lan truyền trên mạng. Để xử lý cán bộ thì theo ông phải cần "đầy đủ nhân chứng, vật chứng và quan trọng nhất là băng gốc" quay cảnh được cho là có hai nhà báo VOV bị hành hung, "thậm chí tìm ra cả người quay".

Ngoài ra, tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ tại khu vực xảy ra vụ đánh người tường trình chi tiết. "Chưa thể khẳng định người bị đánh trong clip là hai nhà báo nhưng rõ ràng hình ảnh công an đánh người là quá phản cảm", ông Thanh bình luận.
 

(http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/05/hung-yen-cam-ket-xu-nghiem-vu-2-nha-bao-bi-hanh-hung/)

Và đây nữa: tp://vn.news.yahoo.com/ng-trong-cu-c-l-n-ti-ng-234900730.html
 

Chúng tôi mong hai nhà báo cung cấp băng gốc cho cơ quan công an vì phải có đầy đủ vật chứng, nhân chứng mới sớm xử lý được. Hơn nữa, cũng phải xem lúc bị đánh các phóng viên có xưng là nhà báo không, có thẻ hành nghề không hay là khi bị đưa về cơ quan công an mới xưng là nhà báo? Vấn đề này cần làm rõ mới xác định được tính chất vụ việc.

Ồ lạ nhỉ? Chẳng lẽ 2 nhà báo nói trên tự quay cảnh mình bị đánh. Không biết ông Thanh này ngu thật hay ngu giả vờ. Theo mình là thật vì ông cãi rất cùn.

Phải có đầy đủ chứng cứ mới xử lý được vì hai nhà báo xác nhận mình bị đánh chỉ mới là một chiều, xem trên clip chỉ thấy người bị đánh đội mũ bảo hiểm, chưa rõ mặt là nhà báo thật hay không, giữa chuyện nhà báo đang tác nghiệp mà bị đánh và người chống đối bị đánh có tính chất rất khác nhau”. “Quan điểm là giải quyết thấu tình đạt lý, nhìn nhận ở mọi góc cạnh” - ông Thanh nhấn mạnh.

 

Bà con tỉnh mắt xem giùm ở clip này chỗ nào có “người chống đối bị đánh” như mồm ông quan tỉnh đây?

http://www.youtube.com/playlist?list=PLA533E54B5E60B37F

 

---------------------------------------------
Xem thêm: http://vn.news.yahoo.com/ng-trong-cu-c-l-n-ti-ng-234900730.html

 

 

Cũng hôm qua, ông Bùi Huy Thanh - chánh Văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên - xác nhận lãnh đạo tỉnh này đang yêu cầu làm rõ vụ việc.

“Tôi bị đánh và còng tay”

Khẳng định rằng mình đã tuân thủ đúng pháp luật về báo chí đồng thời làm theo chỉ đạo của lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam, nhà báo Nguyễn Ngọc Năm cho biết ông từng đến nhiều “điểm nóng” nhưng chưa bao giờ nghĩ đến tình huống mình bị công an đánh. Ông Năm nói tiếp:

- Trước ngày diễn ra việc cưỡng chế, tôi có dự buổi họp báo do Văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên chủ trì. Trong buổi họp báo đó, đại diện tỉnh Hưng Yên (chánh văn phòng) đã trả lời rằng các nhà báo không nên đến khu vực cưỡng chế. Lý do đưa ra là để đảm bảo an toàn cho các nhà báo. Tuy nhiên, không có bất cứ quyết định nào bằng văn bản về việc này. Là nhà báo, tôi cần phải đến tận hiện trường quan sát để có thông tin định hướng một cách đúng nhất theo cách tiếp cận mà luật pháp cho phép.

* Tình huống nào khiến ông bị đánh hội đồng và bị còng tay?

- Đang đứng quan sát thì tôi nhìn thấy anh Hán Phi Long (phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam) bị một người mặc sắc phục công an đến hỏi. Nội dung hỏi gì tôi không nghe rõ, nhưng ngay sau đó họ xốc nách Long đẩy vào sát tường bao của nghĩa trang liệt sĩ cạnh đó. Tôi thấy hàng chục người gồm cả công an đánh Long bằng dùi cui, vụt vào mặt và đầu. Thấy đồng nghiệp bị đánh hội đồng, ôm bụng gục xuống, tôi chạy sang và hét lên nhiều lần: “Chúng tôi là nhà báo, chúng tôi ở Đài Tiếng nói Việt Nam. Sao các anh lại đánh nhà báo? Không được đánh, chúng tôi là nhà báo”. Họ buông Long và quay lại đánh tôi (như trong clip) và còng tay, mặc cho tôi ra sức thanh minh tôi là nhà báo. Nhưng cũng may, trong lúc họ tập trung đánh tôi, Long kịp chạy thoát và được người dân đưa ra trạm y tế cấp cứu. Tôi được dẫn giải lên xe thùng cùng với hai người dân, có cả phụ nữ, về Viện KSND Văn Giang để lấy lời khai.

* Đến khi nào thì lực lượng cưỡng chế, bao gồm công an, biết anh là nhà báo?

- Ngay sau khi đưa vào viện kiểm sát, tôi yêu cầu cảnh sát lấy từ túi áo tôi để kiểm tra các loại giấy tờ, họ mở còng cho tôi để lấy lời khai. Họ lập biên bản tạm giữ của tôi thẻ nhà báo, thẻ Đảng, thẻ hội viên Hội Luật gia Việt Nam, chứng minh nhân dân và điện thoại.

Họ giữ tôi tại trụ sở viện kiểm sát và Công an huyện Văn Giang để lấy lời khai hai lần. Ngay trước khi hoàn thành các thủ tục, tôi đề nghị với một thiếu tá, người lấy lời khai của tôi (anh Tiến, đội trưởng đội trọng án), để viết một lá đơn gửi giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên với ba nội dung: lãnh đạo Công an tỉnh cần có buổi làm việc với lãnh đạo của chúng tôi (trước nghỉ lễ 30-4) để làm rõ đúng sai, ai có lỗi phải chân thành nhận lỗi; tìm ra những người ra lệnh và người đánh chúng tôi để kiểm điểm, xử lý, rút kinh nghiệm; bồi thường tổn thất về sức khỏe, danh dự, tinh thần cho chúng tôi, nhất là phóng viên Phi Long. Sau đó một tuần không nhận được hồi âm, tôi có gọi điện hỏi anh Ngạn, giám đốc Công an Hưng Yên, anh Ngạn nói chưa nhận được. Ngày 2-5, tôi tiếp tục làm đơn lần thứ hai với nội dung tương tự. Ngày 3-5, giám đốc Trung tâm tin (thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam) gửi công văn đến công an tỉnh.

* Có bao giờ anh nghĩ mình sẽ bị đánh như việc đã xảy ra hôm 24-4?

- Gần 15 năm làm báo, tôi đã đến rất nhiều điểm nóng trong nước và cả nước ngoài, những nơi thiên tai, lũ lụt nguy hiểm. Tôi cũng đã nghĩ đến những chuyện rủi ro giống như những người làm báo khác nhưng đó là chuyện chẳng may “tên rơi đạn lạc”, chưa bao giờ tôi cho rằng mình bị đánh như ở xã Xuân Quan hôm 24-4.

* Anh nói thế nào khi sự việc xảy ra đã nửa tháng mà không hề nhận được phản hồi từ Công an tỉnh Hưng Yên?

- Điều này để dư luận đánh giá thì rõ hơn. Tôi cũng không nằm ngoài phạm vi đó.
 


Ông Bùi Huy Thanh: “Phải xem lúc bị đánh họ có xưng là nhà báo không?”
 

Ngày 16-5 sẽ nghe các bên giải trình

Chiều 9-5, ông Bùi Huy Thanh - chánh Văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên - đã có cuộc làm việc với phóng viên một số báo xung quanh việc hai phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam xác nhận bị lực lượng chức năng hành hung gần khu vực cưỡng chế thu hồi đất tại xã Xuân Quan hôm 24-4.

Ông Thanh cho biết: “Ngày 8-5, đang họp Hội nghị trung ương 5 nhưng cả Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thông đã gọi điện về yêu cầu giải quyết khẩn trương sự việc này. Sáng nay (9-5), Vụ Pháp chế Văn phòng Chủ tịch nước cũng về làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên về toàn bộ vụ việc liên quan đến thu hồi đất tại Văn Giang, trong đó có nội dung hai nhà báo bị đánh. Cùng ngày, tôi đã làm việc với giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên Trần Huy Ngạn để thông báo yêu cầu của chủ tịch UBND tỉnh. Sau đó yêu cầu tổ công tác số 1, chốt số 3 xã Xuân Quan tường trình cặn kẽ sự việc. Ngày 16-5, UBND tỉnh Hưng Yên sẽ có cuộc họp để nghe các bên tường trình sự việc, trong đó có lãnh đạo công an tỉnh, hai phóng viên và cơ quan quản lý họ là Đài Tiếng nói Việt Nam”.

“Quan điểm chỉ đạo về vụ việc này là xử lý nghiêm khắc nếu đúng đó là sai phạm của lực lượng chức năng. Chúng tôi mong hai nhà báo cung cấp băng gốc cho cơ quan công an vì phải có đầy đủ vật chứng, nhân chứng mới sớm xử lý được. Hơn nữa, cũng phải xem lúc bị đánh các phóng viên có xưng là nhà báo không, có thẻ hành nghề không hay là khi bị đưa về cơ quan công an mới xưng là nhà báo? Vấn đề này cần làm rõ mới xác định được tính chất vụ việc” - ông Thanh nói.

Khi phóng viên hỏi hai nhà báo đã xác nhận việc họ bị đánh, việc yêu cầu cung cấp băng gốc ghi lại chuyện bị đánh là rất khó vì hai nhà báo không phải người quay được cảnh chính mình bị đánh, ông Thanh cho rằng: “Phải có đầy đủ chứng cứ mới xử lý được vì hai nhà báo xác nhận mình bị đánh chỉ mới là một chiều, xem trên clip chỉ thấy người bị đánh đội mũ bảo hiểm, chưa rõ mặt là nhà báo thật hay không, giữa chuyện nhà báo đang tác nghiệp mà bị đánh và người chống đối bị đánh có tính chất rất khác nhau”. “Quan điểm là giải quyết thấu tình đạt lý, nhìn nhận ở mọi góc cạnh” - ông Thanh nhấn mạnh.

Ông Thanh tâm sự thêm: “Hôm đó tôi ngồi tại sở chỉ huy dã chiến, cầm bộ đàm chỉ đạo liên tục. Mình chỉ sợ trời nóng quá nên anh em cũng nóng lên, hung hăng làm chuyện gì đó không hay. Tôi luôn yêu cầu anh em phải hết sức bình tĩnh, kiên nhẫn, thuyết phục nhân dân. Đến chiều 24-4, thấy anh em phản ảnh có một nhà báo bị bắt, tôi yêu cầu kiểm tra và phải thả ngay. Dù chưa có kết luận cuối cùng về tính thực hư của clip hai nhà báo bị hành hung nhưng dù đó là cảnh hành hung nhà báo hay dân cũng rất phản cảm”.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

 
Powered by Nukeviet