Tận thu

Đăng lúc: Thứ bảy - 10/11/2012 10:16 - Người đăng bài viết: phichan
Từ ngày 10/11/2012 nhà nước do dân vì dân xứ Ô nam thực thi nghị định dưới luật 71/2012/NĐ-CP trong đó có việc phạt nặng phương tiện không sang tên đổi chủ. Lý do “Tránh thất thu thuế của nhà nước”. Một nghị định xôn xao dư luận. Đa phần là phản ứng bất mãn của người tham gia giao thông. Phải! Bất mãn là phải. Bây giờ ai lại “toàn dân hăng hái nộp phạt xe không chính chủ" bao giờ. Trừ khi có nộp phạt mới được làm người.
Sau nhiều chiêu trò để tận thu tiền của người giao thông. Nay Thăng bộ trưởng lại tiếp tục...

Sau nhiều chiêu trò để tận thu tiền của người giao thông. Nay Thăng bộ trưởng lại tiếp tục...

Năm 1995 xí nghiệp mình vào miền nam làm việc. Sếp viện trợ cho mỗi nhân viên một khoản tiền mua xe máy. Mình cũng mua được con 81-86. Hi hi! Ngày ấy có con xe thế này đã là … oách lắm. Mua mất 3 cây 4 vàng hẳn hoi.
Ngặt một nỗi, tận miền đù xa xôi, phải nhờ một ông bạn sếp có hộ khẩu Sài gòn đứng tên đăng ký hộ.
Tết năm ấy, mang xe về bắc khoe vợ. Qua Nam định có 2 anh công an vẫy mình vào. Phải nói, các anh rất tinh nhìn đằng trước cũng biết thằng xe ở xa mới về. Kêt quả các anh phạt mình về tội xe không chính chủ. Phạt nhưng rất ngọt ngào: Thôi chết em rồi, thế em có mang theo chứng minh thư của anh Bình (Tên người đứng tên) không? Nói kiểu gì, giải thích kiểu gì các anh cũng không nghe. Cuối cùng một anh gọi mình vào trong bốt. Mình đưa 50 nghìn. Anh ý bảo “xưa nay tao không lấy 50 nghìn bao giờ. Đưa hai chục nữa đây!”.
Đấy là ấn tượng đầu tiên của mình về cảnh sát giao thông. Bởi nhẽ trước kia đi xe đạp có bao giờ các anh ấy giở luật ra với mình đâu.
Một thời gian sau, chắc thấy việc bắt phạt đi xe không chính chủ nó lố bịch và bất nhân quá nên nhà nước mình lẳng lặng bỏ qua cái lỗi này. Từ đó tới nay, miễn phương tiện được phép lưu hành, người điều khiển phương tiện được quyền điều khiển là được phép lưu thông. Rõ như một với một là hai.
Trước đấy mấy năm, mọi phương tiện giao thông đều phải mua lệ phí giao thông. Nhưng đến khoảng năm 1993 nhà nước xã hội chủ nghĩa của ta thấy hiện tượng thất thu nhiều quá mới tính chuyện ghép lệ phí giao thông vào giá xăng dầu. Có nghĩa là ngày ấy, người nông dân chạy máy bơm nước hay nhà sản xuất chạy máy phát điện ..v..v.. đều phải méo mặt trả lệ phí giao thông. Thiên hạ kêu ca ầm ầm nhưng đố ai dám không bỏ tiền mua xăng dầu. Nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa quả là ưu việt. Muốn thu bao nhiêu thì thu. Thật dễ dàng.
Chắc thấy dễ dàng quá, cộng với cái dạ dày của chính phủ dạo này hơi lép. Các đồng chí vận dụng ngay “trí tuệ đỉnh cao” của mình để quay lại lối thu tiền lệ phí giao thông, tiền chính chủ xe như xưa. Chưa kể đến ô tô, riêng xe máy, toàn dân xứ thiên đường XHCN ta có khoảng 30 triệu xe máy, Bỏ rẻ có khoảng 10 triệu xe không chính chủ, mỗi xe nếu sang tên phải nộp ngân sách 500.000 VNĐ. Nghĩa là chỉ một nghị định dưới luật này, nhà nước ta thu về 5 nghìn tỷ đồng. Vâng! 5000 tỷ đồng – Mười hai con số không, thưa các ngài. Nhà nước ta giỏi chưa?
Kể cũng lạ! Khi hô hào vận động cho luật thuế giá trị gia tăng, tuyên truyền chỉ để đánh thuế một lần cho một sản phẩm. Nay việc chuyển nhượng xe không phải là hình thức kinh doanh sinh ra lợi nhuận, chẳng lẽ riêng sản phẩm ô tô xe máy có vinh dự được bị đánh thuế nhiều lần?
Nói gì thì nói. Từ nay, các chú cảnh sát giao thông lại có thêm một phương tiện để làm tiền người dân. Một hình thức ăn cướp có giấy phép vậy.
Bà hàng cá chợ tạm phát biểu:
 - Mai mốt, bà có ỉa ra chúng nó cũng tranh nhau ăn hết!
 
……
Trong khi đó:

Tác giả bài viết: Cụ chánh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

 
Powered by Nukeviet