Hải Đường ngoại truyện: Luận anh hùng

Đăng lúc: Thứ ba - 25/02/2014 23:15 - Người đăng bài viết: phichan
Anh hùng thời nay phải là người có chí lớn. Sẵn sàng cởi bỏ tất cả. Một lời nói, một cử chỉ của người ấy cũng đủ khiến cho thiên hạ bình yên hay hỗn loạn. Thế mới là anh hùng.
Tào Tháo luận anh hùng

Tào Tháo luận anh hùng

Nhân tiết đầu xuân nông nhàn, Thiện Sĩ khăn gói thượng kinh tới thăm Hải Đường tiên sinh. Người gác cổng trợn mắt chỉ tay khiến Thiện Sĩ phát hoảng. Song le nghĩ mình đường xá xa xôi lại đây nên đánh liều xin vào phủ. Sau một hồi vặn vẹo, chả thấy xơ múi gì. Khách lại xưng là bằng hữu quan ngài, người gác mới cho vào.
Trong phủ đèn đuốc tối thui, quan ngài gắt gỏng ngậu sị, gia nhân rầm rập dạ ran. Khách sợ hãi toan tháo lui. Chợt trưởng tử của tiên sinh đi ra, thấy khách bèn dắt vào sảnh đường. Tiên sinh đang gắt liền đổi giận làm vui dắt tay ra tây hiên đàm đạo. Thiện Sĩ rụt rè hỏi:
- Chẳng hay phủ ta có việc gì mà khí sắc quan huynh không được vui như vậy?
Tiên sinh cười hà hà đáp:
- Nhân huynh miễn chấp. Chả là đệ đang san định một cuốn sách để ngày mai đưa cho bộ học in. Chằng ngờ bọn gia nhân lười nhác, không kiểm tra dầu đèn. Làm đứt mạch suy nghĩ nên sinh khí vậy thôi. Hà! Cũng may. Dầu sao nhân huynh đến chơi cũng không thể làm tiếp được. Không có đèn đuốc gì thời ta ngắm cảnh, đàm đạo vậy.
Thiện Sĩ xun xue tán thưởng:
- Cha chả! Quan huynh viết sách cho đời. Thực là nghĩa cả hiếm thấy.
Tiên sinh xua xua tay nói:
- Để đời gì đâu. Chẳng qua xưa nay dân ta đọc tiểu thuyết lại cứ cho là đọc sử. Hiểu sai quá nhiều về Tào A Man. Vân Trai tiên sinh mới cho ra cuốn khảo cứu về áo mũ ngàn năm của Đại việt ta. Đệ cũng theo ngài mà khảo cứu đôi chút về nhân vật gây nhiều tranh cãi này.
Thiện Sĩ hào hứng:
- Đệ cũng đã từng đọc về người này. Đệ rất thích đoạn ông ta và Lưu Huyền Đức luận anh hùng.
Đoạn làm điệu bộ của hát bội mà rống lên: Anh hùng thiên hạ ứ ư ... chỉ sứ quân và Tháo nà..à..y thô..ô..i.
Hải Đường tiên sinh rũ ra cười. Thiện Sĩ nói:
- Anh hùng mỗi thời được đánh giá một khác. Quan huynh kiến văn rộng rãi, có thể kể ra một vài người xứng đáng là anh hùng thời nay hay không?
Tiên sinh sôi nổi đáp:
- Nói về anh hùng thời nay, theo đệ không ai qua được Thái tổ bản triều. Ngài khi mới đôi mươi đã một mình xuất dương, trăm cay nghìn đắng mà lập nên cơ nghiệp ngàn năm. Đúng là tiền vô cổ nhân, hậu vô lai giả. Ngài như vầng nhật nguyệt trên cao. Đạo đức ngài sáng ngời ngời. Đời sau học mãi mà không theo kịp.
Thiện Sĩ lắc đầu nói:
- Sự tích về thái tổ mười phần có đến bảy tám là truyền thuyết. E rằng không có thực. Người tự ngụy tạo ra vầng hào quang cho mình tất không phải là bậc anh hùng.
- Vậy thái úy khai quốc công thần bản triều. Ngài từng đánh rợ tây, đuổi hồng mao. Là anh cả quân đội nước nhà, có thể là anh hùng chăng?
Thiện Sĩ nói:
- Hà hà! Cũng đều truyền thuyết bao trùm lên lịch sử. Công thái úy chưa biết cao đến đâu nhưng việc ngài im lặng để giữ miếng đỉnh chung, danh hão, mặc kệ bách tính lầm than cũng đủ thấy ngài không phải là anh hùng.
Hải Đường tiên sinh lại tiếp:
- Hay ở xứ Triều tiên có Kim Giống Ủn, tuổi trẻ tài cao. Mới ngoài 30 đã quân trăm vạn. Đứng đầu một quốc gia tha hồ hô mưa gọi gió có thể coi là anh hùng chăng?
- Họ Kim nhờ thừa hưởng cơ nghiệp của cha mà được như vậy, không phải là anh hùng.
Tiên sinh tức khí kể thêm một loạt các nhân vật. Có cầm quyền, có mất quyền, đổi mới và chống đổi mới, chống tham nhũng và chống chống tham nhũng, độc tài và dân chủ, giả dân và giả giả dân chủ .... Thiện Sĩ vỗ tay cười ha hả đáp:
- Ôi! cái lũ tiểu nhân lúc nhúc ấy đếm xỉa làm gì.
Đoạn dõng dạc nói:
- Anh hùng thời nay phải là người có chí lớn. Sẵn sàng cởi bỏ tất cả. Một lời nói, một cử chỉ của người ấy cũng đủ khiến cho thiên hạ phải chú tâm định thần. Thế mới là anh hùng.
Hải Đường tiên sinh hỏi:
- Thời nay, ai là người được như thế?
Thiện Sĩ thở dài:
- Anh hùng như thế, đệ e rằng đời nay chỉ còn có Maria Ozawa và Bà Tưng mà thôi.
 
Tác giả bài viết: Cụ Chánh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

 
Powered by Nukeviet