Đánh cờ!

Đăng lúc: Thứ ba - 11/12/2012 23:51 - Người đăng bài viết: phichan
Nói chuyện đánh cờ không phải là chuyện quân cờ. Nó còn là những chuyện ngoài chuyện đánh cờ
Chuyện đánh cờ

Chuyện đánh cờ

Nghe Hải Đường tiên sinh được bổ nhiệm làm thượng thư bộ binh. Thiện sĩ mang lễ vật sang mừng. Lại gặp dịp tứ tuần đại khánh của ngài. Quà mừng quan viên lớn nhỏ la liệt. Thôi thì đủ thứ kỳ trân dị thảo, Giống bay giống nhảy thực không thiếu thức gì. Lại có một bộ cờ do xứ Chân lạp tiến cống. Thấy Thiện Sĩ có vẻ chú ý, tiên sinh bèn mở hộp cờ cho xem. Những quân cờ bằng ngà voi trắng nõn nà, nét mực tươi rói như nàng trinh nữ đang e ấp phô mình dưới con mắt bậc phu tướng. Tiên sinh cao hứng nói:
- Thế sự trong thiên hạ cũng như bàn cờ này vậy. Người tính được một nước cờ là người tầm thường. Tính được 2 nước cũng là người bình thường. Chỉ có những người tính được 3 nước trở lên mới có thể gọi là người giỏi vậy. Thái tổ bản triều cũng có bài thơ rất hay vịnh việc đánh cờ nhưng cũng là việc đời vậy.
Nói đoạn, tiên sinh giật nẩy mình, lắc lư cái đầu mà ngâm:
Nhàn rỗi đem cờ học đánh chơi …í… i ….
Thiên binh vạn mã đuổi nhau hoài … hắt … xì..
Lại tiếp:
- Nghe nói nhân huynh cũng là tay cao cờ. Đã từng đánh thắng 2 danh thủ, nổi danh thiên hạ một thời. Cao hứng không bằng gặp dịp. Nay sẵn cờ sẵn người. Ta đấu với nhau một ván nhỉ!!!
Nói đoạn gọi tiểu đồng quạt nước pha trà, đốt hương trầm mà bày sẵn bàn cờ. Giơ tay mời Thiện Sĩ:
- Nào! Mời nhân huynh đi trước!
Thiện Sĩ khúm núm đáp:
- Không dám! Tiên chủ hậu khách! Mời Tiên sinh đi nước tiên!
Tiên sinh liền đi ngay nước pháo đầu. Thiện Sĩ vội vàng ghểnh sĩ.
Tiên sinh lại đi mã 8 tiến 7. Thiện sĩ lại thoái sĩ.
Tiên sinh Xe 9 bình 8, Thiện Sĩ lại ghểnh sĩ.
Năm sau nước cờ liên tục như vậy. Hải Đường tiên sinh triển khai tấn công cả ba mặt tả hữu và chính diện. Thiện Sĩ chỉ duy nhất một nước cờ hết tiến sĩ lại lui sĩ. Tịnh không có một động thái nào khác. Hải Đường tiên sinh ngạc nhiên hỏi:
- Chỉ qua vài nước cờ, thế cục đã định, Nhân huynh tất bại ván này. Tại sao nhân huynh chỉ loanh quanh trong cung cấm, không có một động thái nào như vậy. Chẳng lẽ chuyện nhân huynh thắng cả hai kỳ thủ nổi danh là chuyện huyễn hoặc chăng?
 Thiện Sĩ đáp:
- Đệ quả có từng thắng kỳ thủ tây phương và hồng mao. Nhưng đó là quá khứ. Từ đó tới nay đệ cũng có vài ba trận thắng lẻ tẻ nữa thật. Có điều trước mặt tiên sinh là bề trên. Đệ thực không dám dụng mưu kế như đấu với họ.
Hải Đường tiên sinh cười nói:
- Trên bàn cờ cũng như trên chiến trường. Hai bên đều muốn tiêu diệt đối phương thì làm gì có chuyện ân nghĩa với bề trên bề dưới. Không quyết liệt, khôn khéo tất sẽ bị đối phương cầm tù, bắt tướng. Huynh xem! Một con tốt sang hà có sức mạnh bằng 2 con xe. Nay không chỉ xe mã của đệ, cả mấy con tốt cũng đã luồn sâu vào hậu phương nhân huynh. Chỉ một nước nữa là tướng của nhân huynh sẽ nằm trong rọ. Thế mà nhân huynh vẫn dửng dưng là sao?
- Nói chuyện đánh cờ không phải là chuyện quân cờ. Nó còn là những chuyện ngoài chuyện đánh cờ. Nhân huynh cứ yên trí! Đệ đang lấy tĩnh để chế động đấy!
Hải Đường tiên sinh cười ha hả đáp:
- Lấy tĩnh chế động chỉ khi hai bên mới bắt đầu khai cuộc. Nay đã rơi vào thế cờ tàn. Lũ sĩ tốt của huynh nếu biết nói hẳn đã kêu giời kêu đất lên rồi. Huynh vẫn không chịu động binh. Đây này! Một nước nữa là huynh sẽ mất tướng.
 - Vậy huynh cứ việc bắt hết cả xe pháo mã hay binh tốt gì cũng được! Huynh cho quân tràn khắp bàn cờ cũng được. Chỉ cốt đừng động đến tướng của đệ mà thôi.
Tiên sinh cười:
- Đánh cờ cốt bắt tướng của đối phương. Hành quân đánh trận cũng vậy! Cốt chiếm đất chiếm dân mà giết hết dân, đốt phá hết đất thì đánh trận làm gì. Mục đích đầu tiên là uy hiếp tiêu diệt tướng mà thôi.
Thiện Sĩ nghe nói, chắp tay vái Hải Đường tiên sinh mà rằng:
- Huynh là quan lớn đầu triều. Hiểu được thế tất xã tắc được nhờ rồi!!!
Tác giả bài viết: Cụ Chánh
Từ khóa:

nói chuyện, quân cờ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Powered by Nukeviet