Tại sao họ hí hửng thế ???

Đăng lúc: Thứ ba - 13/12/2011 19:01 - Người đăng bài viết: phichan
Báo TP đưa tin: Sau tuyên bố của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình, tại cuộc họp giao ban báo chí của Bộ Thông tin&Truyền thông sáng 6-12, thị trường tài chính không nhiều xáo trộn. Nhiều người liên quan băn khoăn, quyền lợi người gửi tiền và cổ đông ba ngân hàng này sẽ được giải quyết ra sao?
Nội dung bài viết khẳng định việc hợp nhất 3 ngân hàng là hợp lý, Rằng các ngân hàng vẫn đang có lãi, vân vân và vân vân. với mục đích trấn an người dân.
Còn các ông chủ ngân hàng thì hể hả. Hể hả là phải thôi vì chính phủ đã cứu cho họ một bàn thua trông thấy. Xin giới thiệu bài viết của anh Châu Xuân Nguyễn - Một Việt kiều tại Úc đại lợi nhưng có sự quan tâm sâu sắc tới kinh tế Việt nam.
Tại sao họ hí hửng thế ???

Tại sao họ hí hửng thế ???

Hãy nhìn những khuôn mặt hí hững, rạng rỡ của bọn 4 NH này (Lãnh đạo 4 ngân hàng FCB, SCB, TNB và BIDV ký hợp tác chiến lược toàn diện vào chiều ngày 6-12 tại TPHCMkhi được sát nhập.)
Tại sao chúng nó hí hững như thế ??? Vì chúng nó vừa được NHNN dùng tiền thuế người dân mà gánh nợ xấu cho chúng nó, điều này còn hơn là giúp chúng hạ cánh an toàn. Điều này giúp chúng không phải ói ra những khoản tiền tham nhũng bằng cách bán lại những tài sản chúng nó thâu tóm lại trong quá trình tham nhũng trước khi sát nhập này.
3 nhà băng này đã bị thanh khoản trầm trọng cả ngàn tỉ vnd mà chưa có lối thoát, đó là thanh khoản thôi.
Còn nợ xấu lại là một chuyện riêng biệt.
Nợ xấu này gấp 3 hay 4 lần vốn điều lệ của chúng là 3000 tỉ mỗi NH, tức là 30 ngàn tỉ hay 40 ngàn tỉ vnd cho cả 3 NH.
Trong quá khứ, 3 NH này ký cho vay tiền cho bất cứ Cty tư nhân hay NN nào mà lại quả cho ban Quản Trị HĐQT của chúng 20 hay 30% là được.
Khi những cty này không có tiền để trả nợ định kỳ, họ ký thêm nợ mới để trả những khoản định kỳ để đối phó và tuyên bố rằng nợ xấu chỉ có 1 hay 2% thôi. Thực sự nợ xấu là hàng tỉ usd.
Khi sát nhập, NHNN dùng tiền thuế của người dân để bảo đảm những tiền của người gửi, tức là nợ xấu của 3 nhà băng này những cty có trả định ký hay không thì mặc, tiền gửi của người dân thì NHNN vẫn phải lấy thuế của 90 triệu người dân mà trả.
Chính vì vậy họ hí hững.
Nếu không sát nhập thì sao ??? Thì họ sẽ phải đối mặt với thanh khoản, phải đòi nợ những khoản nợ xấu mà họ biết tỏng rằng doanh nghiệp không có tiền để trả nợ, lấy tiền cho mượn thêm thì không có thanh khoản nên không cho mượn được. Khả năng là những người nắm giữ cp hay HĐQT phải bán tài sản cá nhân để bù lỗ.
Nay thì sát nhập nên họ mừng lắm.
Sau này, 1 hay 2 năm thì những món nợ xấu bị hũy bỏ vì những cty mượn nợ phá sản, tiền trả cho người gửi là trách nhiệm của NHNN, NHNN sẽ lấy tiền thuế dân mà chi trả thôi.
Tác giả bài viết: Châu Xuân Nguyễn
Từ khóa:

ngân hàng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

 
Powered by Nukeviet