Những cái "nhất" của nghị trường

Đăng lúc: Thứ ba - 29/11/2011 09:43 - Người đăng bài viết: phichan
Việc xếp hạng xưa nay thường cảm tính, nhất là xếp hạng Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước lại có gì đó như “phạm thượng”. Nhưng trên tinh thần dân chủ, từ góc nhìn của một cử tri, xin được đưa ra mấy nhận xét về Kỳ họp thứ 2, QH Khóa XIII như sau:
NTD - 2006: Nếu không chống được tham nhũng tôi sẽ xin  từ chức

NTD - 2006: Nếu không chống được tham nhũng tôi sẽ xin từ chức

1 – Trả lời chất vấn hay nhất: Thuộc về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ông thẳng thắn đối mặt với 3 vấn đề lớn: Chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa, Luật biểu tình và Khai thác khoáng sản. Thủ tướng đã trả lời rành rọt, rõ ràng và không né tránh.

 

2 – Đại biểu có chính kiến nhất: ĐB Dương Trung Quốc khi ông gần như đơn độc thẳng thắn bác bỏ đề nghị không đưa vào chương trình xây dựng Luật biểu tình của ĐB. Hoàng Hữu Phước.

3 – Điều hành Quốc hội ít chuyên nghiệp nhất: Chủ tịch QH. Nguyễn Sinh Hùng khi ông nhiều lần ngắt lời hoặc đưa ra những nhận xét “quá mức cho phép” khi các ĐB phát biểu khiến phiên chất vấn giống như một cuộc họp giao ban cấp bộ, ngành. Các ĐB giống như nhân viên hơn là người đại diện của cử tri cả nước.

4 – Bài phát biểu tại nghị trường và bài trả lời phỏng vấn gặp nhiều phản ứng nhất và gây sự phẫn nộ: Thuộc về ĐB. Hoàng Hữu Phước khi ông Phước phản đối việc xây dựng Luật biểu tình vì lý do dân trí nước ta còn thấp.

5 -  Bài phát biểu ngô nghê và ngọt nhất là của: Đại biểu Đặng Thành Tâm, sau khi hết lời khen ngợi Chính phủ, ông Tâm đề nghị Thủ tướng… cho một lời khuyên!

6 – Đề xuất ngu ngơ và thiếu trách nhiệm nhất: Thuộc về ĐB. Nguyễn Minh Hồng khi ông đề nghị xây dựng Luật Nhà văn nhưng trả lời phỏng vân báo chí, ông lại buông một câu rất… “thi sĩ” rằng chính ông cũng chẳng biết để làm gì?

7 – Câu chất vấn “xa lạ” nhất với văn hóa người Việt: Thuộc về ĐB. Nguyễn Bá Thuyền khi ông đưa ra nhận xét về câu trả lời của Bộ trưởng Đinh La Thăng: Nếu trả lời vòng vo thế thì ai cũng làm bộ trưởng được.

8 – Câu hỏi để lại nhiều day dứt nhất:  Vinasin đã không được Thủ tướng trả lời công khai ngay tại nghị trường phiên chát vấn được truyền hình trực tiếp để mọi cử tri quan tâm được biết.

9 – Niềm hi vọng nhất: Ngay ở phiên chất vấn đầu tiên của QH XIII, không khí chất vấn và trả lời chất vấn đã rất sôi động. Các ĐB nhìn chung tự tin, câu hỏi đưa ra thiết thực và không e ngại. Các thành viên Chính phủ tuy một số còn lúng túng nhưng đã dám đối diện với những vấn đề bức xúc của cuộc sống.
Đây chỉ là ý kiến của tôi, một cử tri với Quốc hội trên tinh thần nói thẳng, nói thật và xây dựng. Rất mong những gì chưa đúng, xin được bỏ qua. Những gì đúng, xin Quốc họi và các Đại biểu Quốc hội rút kinh nghiệm để xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân.          

Bùi Hoàng Tám
Cử tri Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Tác giả bài viết: Bùi Hoàng Tám
Nguồn tin: trannhuong.com
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

 
Powered by Nukeviet