Viết ngắn

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/06/2013 08:13 - Người đăng bài viết: phichan
Ngẫm xứ Nam ta. Tự thái tổ khai cơ đã gần 80 năm. Tuy ở ngôi cao, được tung hô vạn tuế song lúc nào triều đình cũng ở thế bất an là vì vậy!!!
Kẻ phản động

Kẻ phản động

Phàm khi hành quân đánh trận, mưu kế ít khi được dùng đến 2 lần. Hoặc giả có phải dùng lại cũng khác hẳn nhau. Vì vậy, lối bày trận quay ra sông của Hàn Tín khác xa của Khổng Minh. Không thành kế của Khổng Minh lại khác không thành kế của Tôn Tẫn nhiều lắm.
Ta thường xem truyện xưa, thấy duy một kế ly gián là được dùng y như nhau, được dùng đi dùng lại nhiều lần mà lần nào cũng thành công. Vì sao vậy?
Kế lý gián này rất đơn giản. Khi muốn hại người tài của đối phương, thường cho người trà trộn vào hậu phương của địch, tung tin người đó muốn làm phản. Thời kè đỏ không  chết cũng bị cách hết chức tước hoặc ít nhất cũng giảm được áp lực kẻ đó gây cho ta.  Như Mã Tốc tung tin hại Tư Mã Ý, Trọng Đạt hại Khổng Minh, như Đặng Ngải hại Khương Duy … lần nào cũng được như ý.
Bởi lẽ! Khi ở ngôi cao, các vị quân chủ bao giờ cũng lo lắng nhất là sợ mất  vị thế độc tôn của mình.  Bản thân tâm ý của các vị đã sẵn sàng “vu khống” tư tưởng làm phản cho người tài. Sẵn ý ấy lại có kẻ đưa tin trúng tâm ý mình. Tài nào mà chả tin.
Ngẫm xứ Nam ta. Tự thái tổ khai cơ đã gần 80 năm. Tuy ở ngôi cao, được tung hô vạn tuế song lúc nào triều đình cũng ở thế bất an là vì vậy!!!
Tác giả bài viết: Cụ chánh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Powered by Nukeviet