Thủ tướng: 'Làm rõ trách nhiệm vụ cưỡng chế ở Hải Phòng'

Đăng lúc: Thứ ba - 17/01/2012 12:51 - Người đăng bài viết: phichan
(admin)Vụ cướp đoạt trắng trợn tại TL – Hải phòng đã không còn là trong phạm vi một huyện, một tinh. Được quan tâm của độc giả các nơi, các bộ ban nghành. Nhiều ý kiến của các lãnh đạo cho rằng: UBND huyện Tiên lãng đã vi phạm pháp luật một cách trắng trợn.Chỉ tiếc các cán bộ này đều đã nghỉ hưu.Nghĩa là nói để mà nói chứ không thể tác động gì tới chế độ vô cảm này.
Tuy vậy, hôm nay ông NTD đã lên tiếng. Mặc dầu vốn không thích ông nhưng tôi phải ghi nhận đây là một động thái tích cực của thủ tướng. Hy vọng các cấp dưới không đến mức coi “Chỉ đạo của TT chả là cái đinh gì” để hành xử một cách công tâm
Thủ tướng: 'Làm rõ trách nhiệm vụ cưỡng chế ở Hải Phòng'

Thủ tướng: 'Làm rõ trách nhiệm vụ cưỡng chế ở Hải Phòng'

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND Hải Phòng kiểm tra làm rõ đúng, sai và trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc giao, sử dụng, thu hồi và tổ chức cưỡng chế đất đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn. UBND TP Hải Phòng có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng.
Trước đó ngày 5/1, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng. Vụ nổ súng sáng 5/1 không chỉ tồi tệ nhất trong lịch sử cưỡng chế ở Hải Phòng mà còn làm chấn động dư luận cả nước.
Ngày 10/1, 4 bị can gồm Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được toại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.
Tuy nhiên, bên cạnh việc vi phạm pháp luật của người dân, nhiều vấn đề cũng đã được đặt ra như tính pháp lý của quyết định thu hồi đất khai hoang, thẩm phán ký vào thỏa thuận rút đơn kiện, chính quyền phá hủy nhà ông Đoàn Văn Vươn ngoài khu vực cưỡng chế .
Nguyên Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ khẳng định, quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng với gia đình ông Vươn vừa trái luật vừa trái đạo lý, cố tình tước bỏ quyền lợi của người dân. Và ông cho biết, sẵn sàng đối chất với huyện Tiên Lãng về vấn đề này.
Hiện Bộ Công an, Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đã vào cuộc.
 

Nguồn tin: vnexpress.net
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

 
Powered by Nukeviet