Thăng long cố sự

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/04/2009 06:23 - Người đăng bài viết: phichan
Thăng long cố sự

Thăng long cố sự

Việc một doanh nhân nào đó kinh doanh ca trù bằng cách lập ra một nhà hát mang tên: Trung tâm ca trù thăng long với quy mô vài trăm chỗ ngồi làm các ca nương của câu lạc bộ Ca trù Thăng long (thành lập từ tháng 8 năm 2006) tiếc ngơ ngẩn như bị mất cắp. Bởi nhẽ! Oái oăm thay, cái nhà hát kia lại lấy tên là Ca trù thăng long. Một cái tên bị mất, có nghĩa là một câu lạc bộ có thể bị mất theo

CLB ca trù thăng long

Việc một doanh nhân nào đó kinh doanh ca trù bằng cách lập ra một nhà hát mang tên: Trung tâm ca trù thăng long với quy mô vài trăm chỗ ngồi làm các ca nương của câu lạc bộ Ca trù Thăng long (thành lập từ tháng 8 năm 2006) tiếc ngơ ngẩn như bị mất cắp. Bởi nhẽ! Oái oăm thay, cái nhà hát kia lại lấy tên là Ca trù thăng long. Một cái tên bị mất, có nghĩa là một câu lạc bộ có thể bị mất theo. Có người nói CLB Ca trù thăng long và nhà hát Ca trù thăng long là hai từ hoàn toàn khác nhau để biện hộ. Vầng! Đúng là có khác thật nhưng dễ nhầm lẫn. Cũng như xưa có hãng nước tinh khiết lấy tên là Le Vie và cãi rằng Le khác với La  (hãng La Vie) vậy. Có ca nương bức xúc viết cho tôi thế này:

 

Bác phichan ơi, có thể viết một bài thơ diễn tả cảm xúc của em để hát vào dịp tới cho vui không nhỉ. Lòng mừng cho ca trù đang đà phát triển, nhiều người nhắc tới, có những người hy vọng kinh doanh được bằng môn nghệ thuật này, có nhiều ca nương có thu nhập bằng chính nghề của mình. Đó chính là sự kiện ra đời một trung tâm ca trù. Nhưng chớ trêu thay những tấm lòng đang hướng về ca trù kia tại sao lại đang tâm lấy tên ca trù Thăng Long. Với mục đich gì đây, có nhất thiết phải xóa sổ ca trù Thăng Long thì trung tâm kia mới tồn tại được hay muốn dùng trái ngọt mà người khác đã phải mất bao công vun trồng??? Chúng ta đang dạy cho con cháu chúng ta điều gì? Đang truyền đi thông điệp gì cho thế hệ sau? Phải chăng là thông điệp "Hãy trà đạp nên người khác để tồn tại"?

 

Lại thiết nghĩ. Ca trù vốn là một hình thức ca nhạc thính phòng. Giữa thính giả và nghệ sĩ là không khoảng cách. Quan viên - Người cầm chầu - vừa là người biểu diễn, vừa là thính giả nhưng cũng chính là tác giả sáng tác bài hát cho đào nương đang hát. Cái sự quyến rũ nhất của ca trù là ở chỗ ấy. Và với điều này các câu lạc bộ hoàn toàn có thể đáp ứng được. Nó là nét truyền thống xưa nay của ca trù vậy.

Nay đưa vào trong nhà hát, ngăn cách giữa thính giả và đào kép bằng một cái sân khấu to đùng. Nghe âm thanh qua tăng âm của giàn loa công suất lớn thì ca trù có cong là ca trù không nhỉ!?

Chèo và quan họ vốn cũng là hình thức sinh hoạt thính phòng, song nó có thể đưa vào nhà hát vì bản chất tiếp xúc của nó là giữa các nhân vật, giữa các liền anh liền chị. Thính giả chỉ đơn thuần là … thính giả. Nó khác hẳn ca trù vậy. Đưa ca trù vào nhà hát, chẳng khác nào – Xin lỗi các ngài! - Chổng đít vào ca trù vậy.

Mới hay rằng! Để sinh lợi thì gì người ta chả dám làm

 

Vậy xin có bài hát rằng:

 

THĂNG LONG CỐ SỰ

 

Văng vẳng mấy cung đàn dưới nguyệt

Lẻ loi vài bóng hạc trong mơ

Nỗi lòng con nhện giăng tơ

Vui chẳng phải mà thời ơ chẳng phải

Cử mục ngưỡng quan tình thế thái

Đê đầu tư vọng kiếp nhân luân (1)

Lắng tai nghe đã khắp xa gần

Mưa dẫu nhỏ lâu dần thời cũng dột (2)

Viết vài chữ dán ngay lên cột

Hỏi cô mình là dốt hay hay

Rằng hay thì thật là hay (3)

Chú thích:

(1)Cử mục ngưỡng quan tình thế tháiĐê đầu tư vọng kiếp nhân luân 舉目仰觀晴世態低頭思望刦人淪Ngẩng mặt mà xem nhân tình thế tháiCúi đầu nghĩ đến kiếp nhân luân(2) phóng ý từ câu “mưa nhỏ những khinh phường xỏ lá” của Tam nguyên Yên Đổ

(3) Tập Thơ Tú Xương

Tác giả bài viết: Cụ chánh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Powered by Nukeviet