Một phút cho quảng cáo

Đăng lúc: Thứ hai - 28/08/2017 18:58 - Người đăng bài viết: phichan
Quảng cáo sách bìa cứng: Đường Tống Truyền Kỳ - Lỗ Tấn hiệu lục. Dịch giả: Châu Hải Đường tiên sinh. Sách dự kiến phát hành ngày 26/9/2017
Nói ra ngại quá đi. Nhưng tôi có ông chú to to là. Làm ở bộ công hay bộ lễ. Tôi biết đéo đâu vì tính tôi nó lắng. Phàm đến thăm cứ nghĩ mình đến cầu cạnh nên ít lai vãng. Năm thì mười họa, ông bà bô thúc ép ghê lắm mới ló mặt đến ông chú cho phải đạo. Lần nào cũng con gà sống, dăm cân lạc, mấy ống gạo nếp làm quà quê. Năng đi lại cho thân. Ông cụ tôi bảo thế nhưng tôi chả tin thế. Chẳng biết nhà ổng là tư dinh hay công đường nữa. Chỗ nào cũng sáng choang. Nhẽ cái toa lét còn sang và rộng hơn nhà mình. Mà khách khứa cứ nườm nượp, nườm nượp. Nhiều lúc tỏ vẻ bất cần hỏi: Gớm! Chú làm cái gì mà lắm tiền thế. Nhẽ cả làng mình chả ai nhà to bằng chú. Ổng cười khà khà mà rằng: Của nhân dân, từ nhân dân mà ra cả đấy con ạ. Mày thấy tao đúng đường lối chưa. Nể ổng quá lắm!
Mới rồi, ổng về quê làm nhà thờ tổ. Nhẽ phải một mẫu. Đéo phét! Trước minh đường đào một cái hồ, giữa hồ xây cái thủy đình bát giác, mỗi giác có một cây cột đá. Chạm chữ nho đoàng hoàng. Oai phết! Ngày khánh thành, ổng cấm lửa cả làng ba ngày. In ăn khao vọng ngày xưa. Tôi lọ mọ sang, ngắm cái cột đình, gật gù, không nói năng gì. Chỉ gật gù.
Ổng linh cảm, cái linh cảm nhạy bén của người làm quan, thấy có gì không ổn bèn gọi tôi lại tra vấn. Tính tôi nó lắng, không hay khoe khoang chứ nói ra ngại quá đi… rằng tôi giỏi chữ Hán nhất họ. Tết năm nào cũng cho chữ búa xua. Chả mấy nhà trong họ mà không treo chữ tôi dịp tết. Mấy khi được dịp làm oai. Tôi để ổng hỏi dăm lần mới giả nhời: Thằng nào đẽo cho chú câu trên cột kia. Một là nó dốt hai là nó đểu. Chú đập mẹ nó ra mà xây lại. Ổng tái mặt hỏi: Địt mẹ! Cái đình của tao ngót nửa tỷ. Đập là đập thế nào. Mà mày giải thích tao xem!
Tôi thũng thẳng giả nhời. Mịa! Mấy khi ổng phải hạ mình cầu cạnh, thủng thẳng cho nó sướng. Ấy! Cái sướng của kẻ tiểu nhân, đôi khi cũng chỉ cần có thế:
- Cái câu “Lạc quan thế sự vô danh lợi” kia kìa. Chữ lạc quan nhẽ là “nhìn một cách vui vẻ” thì nó lại viết nhầm thành “rụng quan”. Triệu chứng năm nay chú về hưu.
Gớm chết. Mấy chục tuổi đầu mới biết sự giận dữ của quan nhớn nó dư lào. Xưa nay chơi với Hải Đường tiên sinh, thấy ngài cáu cũng nhiều nhưng không bằng một góc ông chú. 
Ấy! Ngẫm ra cũng thương tình. Ổng làm quan to, ối người sợ nhưng chữ nghĩa chẳng mấy. Ai đời “nếm mật nằm gai” lại cứ hiểu là ăn cơm với mật. Mà “giấc mông hoàng lương” lại cứ hiểu là Hoàn lương. Cứ như mấy cô cave. Hé hé hé!
Cố công giảng giải cho ổng nhưng được cái nọ mất cái kia. Một phần cũng tại kiến thức của tôi nó lỗ mỗ. Điển tích cái biết cái không. Những mong có được quyển sách nào khả tín. Ghi chép đầy đủ thì may mắn lắm.
Vâng! Quả may là nói ra ngại quá đi, nhưng tôi là bạn thân của một danh nho đoàng hoàng. Chẳng qua tính tôi nó lắng nên không hay khoe chứ kiến thức nho học tay này mà số hai thì không ai dám nhận số một. Ây! Là nói riêng đất ô nam bốn nghìn năm văn vật này vậy. Châu Hải Đường tiên sinh. Người phủ kiến an. Đỗ cử nhân năm Lương Khải thứ năm. Thú vui bình thường của tiên sinh thì cũng rất bình thường. Gà thì chỉ thích gà khỏa thân, gái thì chỉ ưa gái đẹp. Thú vui tao nhã của tiên sinh là khảo cứu, phê bình và dịch sách. Mới rồi thấy khoe váng lên dịch xong cái cuốn gì mà thu thập khảo cứu đủ thứ điển tích đời Đường Tống bên thiên triều. Có quyển này mà đọc, nhẽ kẻ dốt như ông chú ở trên cũng thành uyên bác, mở mồm ra là dụng điển. Thế mới tài!
Ấy! Nghe đồn thế chứ đã được đọc quái đâu. Bởi sang tháng thì mới phát hành. Chữ nghĩa uyên thâm nhưng giá cả thời rất bình dân. Nghe đâu chừng dăm bát phở không người lái là mua được.
Bà con ai muốn uyên bác thời theo link này mà mua.
Phỏng!

https://docs.google.com/forms/d/1BagNAvLbcJFcfIH3T2gmu_n2N-01yfOfybZzGNNzbFA/viewform?edit_requested=true
Tác giả bài viết: Cụ chánh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

 
Powered by Nukeviet