Một cách giáo dục pháp luật?

Đăng lúc: Thứ bảy - 17/12/2011 21:23 - Người đăng bài viết: phichan
Nói thực! mình không am hiểu về luật pháp, cụ thể là luật pháp của nước Cộng hoà Xã hội Chủ Nghĩa Việt nam.
Và mình tin rằng nhiều người Việt nam cũng như vậy.
Mình cũng tin rằng rất rất nhiều các anh, các bác làm nghề thực thi pháp luật cũng “bất thông” về pháp luật bởi vì các anh chẳng coi pháp luật ra cái cóc khô gì...
Một cách giáo dục pháp luật?

Một cách giáo dục pháp luật?

Vì vậy, mình hầu như chỉ sống theo đạo lý, theo lương tâm. Đối xử với nhau theo lối giữa CON NGƯỜI VỚI CON NGƯỜI mà thôi.
Vì vậy, nhiều khi có những việc hơi dính dáng đến pháp luật, tỉ như mỗi khi bị vẫy vào, các anh cảnh sát giao thông đòi giữ xe là mình cứ cuống cả lên. Cố nhiên, các anh chả giữ đâu. Các anh chỉ muốn vòi tiền mình thôi.
Nhưng khẩu hiệu SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT thì thấy ở khắp nơi.
Luật là cái quái gì?
Mình không biết, cả họ mình không biết. Cố nhiên một chú nhóc mới mười mấy tuổi đầu ăn chưa no, lo chưa tới lại càng không biết.
Vậy mà ... mình đọc được chú bé ấy đã trích dẫn như sau(*):

  Trích: “Điều 104. Quyết định quản chế hành chính

1. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định việc quản chế hành chính trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận được báo cáo của Hội đồng tư vấn.

2. Quyết định quản chế hành chính có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và phải được gửi ngay cho người bị quản chế hành chính, Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi lập hồ sơ, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú và nơi thi hành quyết định quản chế.”

Mình không ngờ đấy! Hoá ra vì mẹ chú bé bị bắt đi cải tạo vì một lý do gì đó các nhà “hành luật” nhà ta không làm đúng theo luật khiến chú phải nghiên cứu và lên tiếng. (Và nhất là khi chú bị bắt khi đi tìm mẹ mới khiến chú tìm hiểu về luật.)
Cũng nhờ có mấy vụ bắt bớ biểu tình mà mình biết có cái nghị định 38-CP.
Cũng nhờ có vụ xử Tiến sĩ CHHV mà mình hiểu rằng lên tiếng về quyền con người (Tạo hoá ban cho) về dân chủ là chống lại nhà nước.
Và hình như đảng hay chính quyền chính là Tổ quốc (Cái này mình thấy hình như luật không đúng).
Giờ mình mới vỡ ra một điều. Nhà nước ta đang giáo dục pháp luật cho nhân dân bằng cách này.

----

Bài viết của chú bé ấy ở đây: http://www.pagewash.com/nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fqnaynzonbia.oybtfcbg.pbz/2011/12/ohv-gehat-auna-pbat-hn-zr-v-pnv-gnb-yn.ugzy
Tác giả bài viết: Cụ Chánh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

 
Powered by Nukeviet