Cụ Chu Văn An là công chức?

Đăng lúc: Thứ tư - 07/12/2011 22:16 - Người đăng bài viết: phichan
Đại Việt Sử ký Toàn thư chép rằng: Chu Văn An (người Thanh Đàm), tính cương nghị, thẳng thắn, sửa mình trong sạch, bền giữ tiết tháo, không cầu lợi lộc. Ông ở nhà đọc sách, học vấn tinh thông, nổi tiếng gần xa, học trò đầy cửa, thường có kẻ đỗ đại khoa, vào chính phủ
Chu Văn AnNhiều người là học trò, nay làm quan to mà vẫn giữ lễ, khi đến thăm thầy thì lạy hỏi ở dưới giường, được nói chuyện với thầy vài câu rồi đi xa thì lấy làm mừng lắm. Kẻ nào xấu thì ông nghiêm khắc trách mắng, thậm chí la hét không cho vào. Ông là người trong sạch, thẳng thắn, nghiêm nghị và lẫm liệt. Minh Tông mời ông là Quốc Tử giám tư nghiệp, dạy thái tử học. Dụ Tông ham chơi bời luời chính sự, quyền thần nhiều kẻ làm trái phép nước, Chu Văn An khuyên can, [Dụ Tông] không nghe, bèn dâng sớ xin chém bảy tên nịnh thần, đều là những kẻ quyền thế được vua yêu. Người bấy giờ gọi là “Thất trảm sớ”. Sớ dâng lên nhưng không được trả lời, ông liền treo mũ về quê. Ông thích núi Chí Linh bèn đến ở đấy. Khi nào có triều hội lớn thì đến kinh sư.

Ông là một trong số rất ít bậc hiền nho được thờ ở Văn Miếu. Sự nghiệp của ông được ghi lại trong văn bia ở Văn Miếu- Quốc Tử Giám.

Vì sự ngưỡng mộ và kính trọng một người thầy lớn của nước là Chu Văn An, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, TP Hồ Chí Minh, trình lên các cấp có thẩm quyền văn bản đề xuất Nhà nước cần chính thức công nhận nhà giáo Chu Văn An (1292 – 1370) là người thầy muôn đời của nền giáo dục Việt Nam.

Tôn vinh Chu Văn An là Vạn thế sư biểu chắc chắn không ai không ủng hộ, nhất là các thế hệ học giả nước ta.

Việc rất đáng làm.

Và trên thực tế, đề xuất này rất được đội ngũ các nhà giáo ủng hộ.

Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT nhận xét: “Theo ý kiến của tôi, đây là một đề xuất rất hay, vấn đề này mang tầm quốc gia”

Nhưng hỡi ôi, khi đề xuất của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng rơi vào Ban thi đua của Bộ nội vụ liền nhận được “công văn khuyên bảo” hài hước có một không hai: “Luật thi đua khen thưởng chỉ có hai danh hiệu là Nhà giáo nhân dân và Nhà giáo ưu tú dành cho sự nghiệp giáo dục. Do vậy không nên đưa vấn đề này ( tức là việc phong danh hiệu Thầy giáo muôn đời cho Chu Văn An- người viết) ra thảo luận lúc này.”

Bộ Nội vụ ơi, Cụ Chu Văn An là đại quan nhà Trần, không phải công chức nên đừng mang Luật thi đua khen thưởng Nhà nước ra dọa Cụ, tội lắm.

Hay mấy bác lại nghĩ, Chu Văn An là giáo viên trẻ đầy triển vọng?

Hu hu

Tác giả bài viết: Nguyễn Quang Vinh (Bọ Vinh)
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

 
Powered by Nukeviet