Bắc hà Chiến sự

Đăng lúc: Thứ năm - 02/07/2009 15:48 - Người đăng bài viết: phichan
Bắc hà Chiến sự

Bắc hà Chiến sự

Biết vậy! Chánh mỗ lại áp dụng lối hành xử phủi tay cố hữu của dân An nam ta xưa nay. Tức là “nó đánh nhau chứ có đánh mình quái đâu”. Dây vào không khéo quan trên triệu đi làm chứng thì mất hết cả việc.

Đang đi thu thuế ở quán nước chè của Lão Hạc, chợt thày Lý hớt hải tới bảo:

-Cụ về ngay xem! Đánh nhau to đến nơi rồi! Không kéo mà quan đòi cụ lên đấy!

Chánh mỗ vội vã phòng về, thấy ngay một đám cãi nhau ỏm tỏi bên làng thư hoạ. Đôi bên bừng bừng khí thế xem chừng muốn ăn tươi nuốt sống nhau cả. Tuy cả hai bên chưa dùng đến vũ khí nên chưa có đổ máu nhưng mắt người ta đã nhìn thấy chữ “khí” và chữ “máu” đầy rẫy.

Quái! Làng thư hoạ vốn là làng có nền nếp thư hương nổi tiếng. Tập chung nhiều danh sĩ bắc hà. Xưa nay đâu có chuyện dùi đục mắm tôm thế này. Hỏi ra mới biết nguyên nhân chỉ là “con gà tức nhau tiếng gáy” của mấy dòng họ trong làng mà thôi

Nguyên uỷ có quan ngài họ Phan tên Các có cống cho Thiên triều một bức viết triện gồm mẫy câu “Thân thể tại ngục trung/ Tinh thần tại ngục ngoại/ Dục thành đại sự nghiệp/ Tinh thần cánh yếu đại” vốn là một “toạ tả minh” của người đời trước. Dưới lạc khoản có đề Phan văn Các thư. Quan này lại là một trưởng lão của họ Hán. Một trong ba dòng họ lớn - Hán Việt Tiền - của làng.

Thấy thế! Một hậu bối của họ Việt cũng là rể họ Tiền liền lên tiếng cho rằng quan họ Phan kia phải chăng đã “đạo thư” của một quan nhớn bên thiên triều. Tay họ Việt này cũng khôn khéo, nói vậy mà không nói vậy cốt cho thiên hạ hiểu vậy. Lối nói này gọi nôm na là “nói bóng nói gió” vậy.

Chạm đến lòng tự ai! Con cháu nhà họ Hán lập tức phản công. Mới đầu còn dùng lời lẽ lịch sự để bêu riếu nhau. Hòn bấc đưa đi, hòn chì quăng lại. Chằng máy chốc mà thành một đám um sùm. Mới hoá ra cả hai bên chả anh nào hay ho cả. Lại thêm mấy anh chàng can ngăn theo kiểu “úi giời! mày thua rồi” nên làm đám đánh nhau lại càng to.

Biết vậy! Chánh mỗ lại áp dụng lối hành xử phủi tay cố hữu của dân An nam ta xưa nay. Tức là “nó đánh nhau chứ có đánh mình quái đâu”. Dây vào không khéo quan trên triệu đi làm chứng thì mất hết cả việc.

Thôi vậy!

Tác giả bài viết: Cụ Chánh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin cũ hơn

+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Powered by Nukeviet