Triều Tiên ảo tưởng thịnh vượng?

Đăng lúc: Thứ hai - 02/01/2012 09:30 - Người đăng bài viết: phichan
Truyền thông Bắc Hàn vẫn cố gắng ru ngủ 24 triệu dân của mình về một thời kỳ thịnh vượng đang bắt đầu bằng quả ngọt tự nhiên có của năm 2012. Bắc Hàn cũng kêu gọi người dân trở thành lá chắn sống để bảo vệ Kim Jong Un.
Trẻ em ở triều tiên

Trẻ em ở triều tiên

Người ta hiểu rõ, Bắc Hàn không thể tự trang trải đủ lương thực bình thường cho người dân, vậy lấy đâu ra cơ sở để truyền thông nhà nước này ra lời gân cốt về thịnh vượng?.
 
                Các số liệu từ Liên Hợp Quốc đều nói 2/3 dân số Bắc Hàn bị suy dinh dưỡng do thiếu ăn nghiêm trọng. Những cánh đồng không tạo được năng lực sản xuất đủ ăn. Cả Bắc Hàn sống dựa vào các viện trợ nhân đạo.
 
                Hiện đất nước này không thể tự mình nuôi sống người dân và không thể đảm bảo được an ninh lương thực một cách bình thường là cái hố để Bắc Hàn tiếp tục lún sâu vào đó với các ảo tưởng thâm căn cố đế.
 
                Nhưng dường như, Bắc Hàn biết về thế mạnh của mình là cái gì để mặc cả với khu vực và thế giới. Đó là vũ khí hạt nhân. Nếu không có gì thay đổi, trong lộ trình hành động với thế giới bên ngoài, lãnh đạo mới nhất, Kim Jong Ul cũng đưa ra lá bài hạt nhân để mặc cả miếng ăn trong tình cảnh đói khổ của người dân.
 
                Có lẽ đó là cách duy nhất để đi lên thịnh vượng, cách riêng chỉ mình Bắc Hàn có được.
 
                Bộ máy Bắc Hàn hiện yên tâm rằng, người dân yêu mến vô cùng lạnh tụ của họ. Đó là kết quả của một quá trình gạt bỏ các tư duy đa chiều, thay vào đó là tư tưởng chủ thể do người ông nội của Kim Jong Ul đưa ra. Và họ hoàn toàn tự hiến mình thành lá chắn sống là lẽ dĩ nhiên. Bởi họ không cò tư duy phản biện.
 
                Chính trị của Bắc Hàn kiểm kiểm soát theo lộ trình bế quan tỏa cảng. Không thông thương với thế giới bên ngoài. Tiêu diệt triệt để các hoạt động tư thương. Người Bắc Hàn vẫn được thế giới biết đến với các viện trợ, nhưng khi hoạt động nhân đạo đến một lúc nào đó chán ngấy với các trò chơi quyền lực áp buộc người dân, ngừng hẳn các cuộc cứu tế tầm mức thế giới vào đây, Bắc Hàn sẽ xoay xở thế nào?
 
                Đấy có thể là cơ hội của người dân đứng dậy. Cũng có thể là cơ hội để Bắc Hàn nhìn thấy ra con đường thịnh vượng là phải mở cửa. Không thể tự mình làm ra thịnh vượng mà không hợp tác với thế giới trong thời đại toàn cầu hóa.
 
                Nhưng truyền thông Bắc Hàn vẫn ru ngủ 24 triệu người dân ở đây, tin rằng, Bình Nhưỡng vẫn đi lên thịnh vượng và là thành phố đẳng cấp thế giới trong khi đó sự thật họ có thế chết đói bất cứ lúc nào
Tác giả bài viết: Cu làng cát
Nguồn tin: culangcat.blogspot.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

 
Powered by Nukeviet