Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il qua đời

Đăng lúc: Thứ hai - 19/12/2011 11:36 - Người đăng bài viết: phichan
Quân đội Bắc Triều Tiên đã được lệnh báo động sau khi nghe tin lãnh tụ Bắc Hàn qua đời; và Hội đồng An ninh Quốc gia triệu tập ngay một cuộc họp khẩn.
“Cha già dân tộc” Kim Jong-il của Bắc Hàn

“Cha già dân tộc” Kim Jong-il của Bắc Hàn

Truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên loan báo lãnh đạo Kim Jong-il vừa qua đời, gây chấn động cho toàn dân. Thông tin về cái chết của ông được thông báo trên truyền hình quốc gia trong một bản tin đầy xúc động.
Phát thanh viên truyền hình mặc đồ tang nói ông Kim chết hôm thứ Bảy 17/12, vì làm việc quá sức về cả tinh thần và thể chất.
Ông Kim Jong-il năm nay 69 và sức khỏe đã kém nhiều năm nay.
Thông báo trên tryền hình cũng nói lãnh tụ Kim, ngơười dẫn dắt dân tộc từ khi cha ông, Kim Il-sung, chết năm 1994, đã qua đời trên tàu hỏa khi đang đi thăm một khu vực bên ngoài thủ đô.
Cái chết của ông khiến cho toàn dân Bắc Triều Tiên vô cùng bàng hoàng.
Con trai thứ ba Kim Jong-un của ông, người mới hơn 20 tuổi, từng được trông đợi sẽ lên kế nhiệm ông, nhưng chưa có thông tin chính thức nào được công bố trong quốc gia bí mật này.
Năm 2008, được tin ông Kim bị đột quỵ nhưng năm nay ông đã có chuyến thăm Trung Quốc và Nga, trong đó các bức hình và video chụp ông khi công bố cho thấy ông khỏe mạnh và nhanh nhẹn.
Cũng có tin nói ông Kim, người thích hút xì gà, ưa rượu cô nhắc và món ăn ngon, bị tiểu đường và bệnh tim mạch.
Hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap đưa tin quân đội nước này đã được lệnh báo động sau khi nghe tin lãnh tụ Bắc Hàn qua đời; và Hội đồng An ninh Quốc gia triệu tập ngay một cuộc họp khẩn.
-
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il qua đời hôm 17/12 tại thủ đô Bình Nhưỡng.
Ông Kim Jong-il đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 69 vào hồi 8h30 ngày 17/12 theo giờ địa phương, AFP dẫn tin của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết.
Chủ tịch Kim qua đời trên một chuyến tàu khi đang trong chuyến thị sát bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng.
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin quân đội nước này được đặt trong tình trạng báo động ngay sau khi có tin Chủ tịch Kim từ trần.
Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm ngay sau khi có tin ông Kim từ trần do lo ngại nguy cơ bất ổn trên bán đảo Triều Tiên.
Ông Kim được cho là trải qua một cú đột quỵ hồi năm 2008. Tuy nhiên, chủ tịch Triều Tiên tỏ ra khỏe mạnh trong các chuyến thăm Trung Quốc và Nga, cũng như hàng loạt chuyến “vi hành” khắp đất nước trong năm nay. Ông Kim được cho là bị bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Ông Kim Jong-il lên nắm quyền ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên năm 1994, sau khi người cha của ông là Kim Nhật Thành (Kim Il Sung) qua đời.
Ông Kim Jong-il thường được nhắc đến ở Triều Tiên với danh xưng “nhà lãnh đạo kính mến”.
Người kế nhiệm chức vị chủ tịch Kim chính nhật nhiều khả năng sẽ là con trai của ông ta Kim Jong-Un năm nay 28 tuổi.
Từ tháng 9 năm ngoái, Kim bố đã “bắn pháo dọn đường” chức vụ này cho con trai bằng những hành động rất lố: Phong chức đại tướng, giữ những chức vụ quan trọng trong Đảng Lao động và quân đội, xây dựng thành một hình tượng “vĩ đại”...
Tuy nhiên Kim Jong-un còn quá trẻ và chưa có kinh nghiệm hay tài năng gì liệu có thể yên ổn nắm “triều chính” của triều đại cộng sản thứ 3 này trong khi Bắc hàn đang trong tình hình kinh tế cực ký khó khăn và gặp phải sự bao vây mọi mặt của thế giới?
 

Tác giả bài viết: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

 
Powered by Nukeviet