Khởi nghĩa ở Ô khảm - Chính quyền Trung cộng lúng túng

Đăng lúc: Thứ hai - 19/12/2011 00:32 - Người đăng bài viết: phichan
Hàng chục ngàn dân làng đang biểu tình ở Ô Khảm, tỉnh Quảng Đông Trung Quốc. Hiện nay tình hình đã trở nên bế tắc, khi dân làng đã trục xuất các quan chức lẫn cảnh sát địa phương. Vụ việc đó xảy ra sau cái chết đáng ngờ của một dân làng tại đồn cảnh sát.
Suốt 3 tháng, người dân Ô Khảm đã và đang thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn

Suốt 3 tháng, người dân Ô Khảm đã và đang thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn

Hơn 20.000 cư dân của làng Ô Khảm tỉnh Quảng Đông miền Nam Trung Quốc đã trục xuất tất cả các quan chức Đảng Cộng sản địa phương, bao gồm cả cảnh sát, và chặn đường vào làng.
Tờ báo Telegraph của Anh đã đưa được một nhà báo đến hiện trường tại Ô Khảm vào hôm thứ Ba vừa rồi. Malcolm Moore gọi vụ việc hiện nay là lần đầu tiên trong lịch sử Đảng CS Trung Quốc đã hoàn toàn mất kiểm soát trong một tình huống “nổi dậy công khai”. Điều này đánh dấu sự leo thang mới nhất trong một cuộc đối đầu đang diễn ra giữa người dân và các quan chức Đảng Cộng sản địa phương bị họ cáo buộc là tham nhũng và bạo ngược.
Suốt 3 tháng, người dân Ô Khảm đã và đang thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại một loạt vụ lộng hành của các quan chức Đảng địa phương lâu nay. Điều dân làng bất bình nhất là việc các quan chức tham nhũng đang kiếm lợi từ việc bán đất của dân làng một cách bất hợp pháp.
Cuộc biểu tình dâng cao hiện tại, kể cả việc trục xuất tất cả các cảnh sát và các quan chức, là từ sau cái chết của Xue Jinbo tại một đồn cảnh sát. Ông là một cư dân Ô Khảm, người đã đóng vai trò như một nhà thương thuyết với chính quyền. Các quan chức ĐCSTQ tuyên bố Xue chết vì “suy tim“. Tuy nhiên, gia đình ông Xue cho biết rằng có bằng chứng của việc tra tấn trên cơ thể của Xue Jinbo, bao gồm các ngón tay cái bị vỡ và các vết bầm tím.
Thứ 2 vừa rồi, người dân địa phương đã ngăn chặn hàng trăm cảnh sát và nhân viên an ninh cố gắng vào làng Ô Khảm. Các lực lượng đó đã rút lui đến một vị trí dự phòng cách xa gần 5km, và hiện tại đang chặn tất cả thực phẩm và nước dẫn vào thị trấn này.
Hiện tại, tức là ngày thứ 5 của cái mà một số người gọi là một cuộc nổi loạn, cảnh sát vẫn chặn đường vào, và một số người dân thị trấn đang ​​cho rằng cuộc đối đầu này đã trở nên không còn đơn thuần chỉ là những vụ cướp đoạt đất đai nữa.
Tờ Telegraph dẫn lời một dân làng nói: “Chúng tôi sẽ không ngủ. Một trăm người đàn ông đang canh chừng. Chúng tôi không biết động thái tiếp theo của chính quyền sẽ là gì, nhưng chúng tôi biết rằng chúng tôi không bao giờ có thể tin tưởng họ được nữa”.

-------

Origin News:
As we’ve been telling you this week, tens of thousands of villagers are protesting in Wukan, in Guangdong Province. Now the situation has become a standoff as villagers have kicked out both local officials and police. That came after the suspicious death of one villager in police custody. Here’s the latest.
The over twenty-thousand residents of the village of Wukan in south China’s Guangdong Province have expelled all local Communist Party authorities, including police, and blocked road access to the village.
The British newspaper The Telegraph was able to get a journalist on the ground in Wukan on Tuesday. Malcom Moore called the current incident the first time on record that the Party has “lost all control” in a situation of “open revolt.” This marks the latest escalation in an ongoing confrontation between villagers and local Communist Party officials they’ve called corrupt and abusive.
For three months, Wukan residents have been staging occasional large-scale protests against a longstanding series of abuses committed by local Party officials. The villagers’ biggest grievance was corrupt officials profiting from illegally selling the villagers’ land.
The current intensified protest, including the expelling of all police and officials, came after the death in Party custody of Xue Jinbo. He was a Wukan resident who had served as a negotiator with authorities. Party officials claim Xue died of “cardiac failure.” But Xue’s family say there was evidence of torture on his body, including broken thumbs and bruises.
By Monday, locals had stopped an attempt by hundreds of police and security personnel to enter Wukan. Those forces retreated to a backup location three miles distant, and are now blocking all food and water from entering the town.
As of now, at the fifth day of what some are calling a rebellion, police remain blocked from entering, and some townspeople are making comments suggesting that the confrontation has become about more than just land seizures.
The Telegraph quoted one villager as saying “We are not sleeping. A hundred men are keeping watch. We do not know what the government’s next move will be, but we know we cannot trust them ever again.”
 


Tác giả bài viết: sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

 
Powered by Nukeviet