Đại học

Đăng lúc: Thứ tư - 26/02/2014 20:30 - Người đăng bài viết: phichan
Đại học

Đại học

Anh tin rằng bỏ học là chuyện em làm được, giờ em chỉ cần nghĩ cách làm sao để được vào học ở Harvard thôi.
Cô em út ở nhà năm nay thi Đại học.

 

Nhanh quá, mới ngày nào còn bé xíu, lùn tịt, ngọng líu lô, suốt ngày phải chạy ra đường mua thuốc lá cho anh.

 

Năm nay em là sỹ tử, em đứng trước lựa chọn nơi tương lai mình thuộc về. Ở đâu? Cao ốc Vincom hay Chợ Cầu Muối?

 

Là ai? Một cô nhân viên công sở tính toán so đo cho từng bữa ăn 20 chục ngàn hay thành cô công nhân ở Dĩ An mua rau thay thịt ba chỉ, tháng tháng chờ lương đóng tiền nhà trọ?

 

Rồi ít tháng nữa thôi, em sẽ hòa chung vào dòng người đổ về thành phố, sẵn sàng cho cuộc đua trở thành nhân viên của cao ốc Vincom. Vui thú cái đếu gì đâu, cái cuộc giáo dục ấy thật là xô bồ, tư duy sính bằng cấp ấy thật là bệnh hoạn. 

 

Giữa lúc này, khi cả triệu sỹ tử đang cặm cụi miệt mài đèn sách, có thêm 2 triệu nỗi lo khác của phụ huynh. Dân Thanh Hóa lo sắm cặp lợn giống, hái thêm rau má để nuôi, chờ ngày thi đem bán lấy tiền làm lộ phí. Dân Nghệ An lo tìm gỗ đẽo thêm cá, dè xẻn từng chút dành cho con đến ngày lên kinh. Cả xã hội những ngày tháng 7 điên cuồng vì vài mảnh giấy đề thi.

 

Khóc lóc có, tự tử có, lo âu có, hớn hở có, thất vọng thì nhiều. Cuộc di dân khổng lồ vào giữa những ngày hè ấy thật nhiều cảm xúc.

 

Đến bây giờ anh vẫn không hiểu, người ta bày ra cuộc di dân ấy để làm gì. Em sẽ phải trải qua một kỳ thi trước đó mà ai thi cũng đậu, rồi lại bước tiếp vào một kỳ thi khác mà mấy chục năm rồi chẳng bao giờ mảy may thay đổi hình thức, đề bài.

 

Em sẽ bước vào những phòng luyện thi ngột ngạt, sẽ ê a đọc văn mẫu cho thuộc lòng, tập giải cho thật kỹ những dạng bài toán để khi đề thi ra thì chỉ cần thay đáp số. Không cần tư duy, không cần sáng tạo, không cần biết những kiến thức đó sau này được sử dụng để làm gì.

 

Ở xứ quê mình, em biết rồi đấy, người ta học để thi chứ không học để biết. Học sinh lớp 7 đã xác định khối thi rồi chỉ đâm đầu vào học 3 môn thi Đại học. Cô học trò lớp 12 thi khối C chẳng cần biết công thức tính diện tích cho thửa ruộng hình thang ở nhà, anh sỹ tử khối A không cần biết cách trả lời nếu lỡ có gặp ông Tây hỏi đường...

 

Nhiều cuốn sách giáo khoa không nằm trong số 3 môn thi đại học của học sinh quê mình, như Giáo dục Công dân chẳng hạn, được viết ra chỉ để vứt đi.

 

Chúng ta, anh và em, vốn phải sống dưới khung trời rất chật chội. Chật chội từ khoảng sân nhà cho đến tư tưởng người ta cố nhồi nhét cho mình qua sách vở, tivi. Và kỳ thi ấy, bằng cấp ấy, lại khiến chúng ta làm hẹp mình hơn với những ước mơ bé mọn.

 

Niềm kiêu hãnh của nhiều mẹ cha đôi khi chỉ là mảnh bằng cử nhân, mà nếu đem cắm ở tiệm cầm đồ chắc chưa đầy 2 triệu tiền ông cụ. Trong khi, nhiều công việc của cử nhân chỉ cần trình độ lớp 9, cộng thêm ít kinh nghiệm, cũng đủ rồi.

 

Em cũng đã thấy nhiều mẹ cha gửi lên Hà Nội cho con từng bao gạo, mớ rau để sống qua hết những ngày sinh viên thiếu thốn. Lúc ra trường bỏ thêm trăm triệu gửi con vào chốn an nhàn, chịu cam phận một anh làm thuê, học cách làm giàu bằng quyền lực. Anh thậm chí còn thấy cạnh nhà anh, nhiều mẹ cha chạy vạy, vay mượn mua cho con suất vào đại học mà vẫn vênh váo tự hào.

 

Xã hội thêm phần méo mó vì tư duy bằng cấp. Đạo đức thêm phần hỗn loạn chỉ vì một kỳ thi.

 

Nên em ạ, nghe anh, hãy làm một cô học trò biết lo lắng cho tương lai bằng sự cầu thị, chứ không phải sự điên cuồng của một con gà chọi. Hãy học tất cả, đừng bỏ rơi điều gì trong sách vở, như thế thật lãng phí.

 

Còn nếu như thành công với em được đo bằng mảnh bằng đại học, em hãy nghĩ về Bill Gates. Ông ấy đã bỏ học giữa chừng ở đại học Harvard, để đeo đuổi ước mơ và trở thành tỷ phú. Anh tin rằng bỏ học là chuyện em làm được, giờ em chỉ cần nghĩ cách làm sao để được vào học ở Harvard thôi.

Tác giả bài viết: Sinh Lão Tà
Nguồn tin: www.facebook.com
Từ khóa:

làm sao

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

 
Powered by Nukeviet