Cậu Ủn tổ chức sinh nhật

Đăng lúc: Chủ nhật - 08/01/2012 20:31 - Người đăng bài viết: phichan
CHDCND Triều Tiên cho biết Lãnh đạo Tối cao Kim Jong-un kỷ niệm sinh nhật của mình vào ngày 8/1 lần đầu tiên kể từ khi giữ chức vụ tối cao này.
Cậu Ủn bắc Hàn

Cậu Ủn bắc Hàn

Nhưng dư luận nước ngoài vẫn không rõ đây là sinh nhật lần thứ bao nhiêu của Kim Jong-un.

Ngày 8/1 hiện không phải là ngày nghỉ lễ toàn quốc trong lịch của Triều Tiên. Điều này không có gì bất ngờ bởi vì khi các bộ lịch này được in, "Lãnh tụ kính yêu" Kim Jong-il vẫn còn sống. Và khi đó thì Kim Jong-un chưa nghĩ đến việc kỷ niệm sinh nhật của mình trong vị trí của người lãnh đạo đất nước.

Hãng Itar Tass đưa tin: các nhà quan sát đang tự hỏi liệu ngày này đang được tổ chức rầm rộ có phải là để củng cố vị thế của vị lãnh đạo mới hay không. Nhìn chung, không có hoạt động kỷ niệm nào lớn vì cố Chủ tịch Kim Jong-il vừa mới qua đời được hơn hai tuần.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng bằng cách này hay các khác, các nhà cầm quyền ở Triều Tiên muốn tổ chức lễ sinh nhật theo kiểu truyền thống cho Kim Jong-un, coi đó như một ngày lễ của cả nước.
Vậy, Kim Jong-un trẻ tới mức nào? Theo phỏng đoán của nhiều người, Kim Jong-un trong khoảng từ 26-28 tuổi. Nhưng, một số cho rằng lãnh đạo đất nước có thể sẽ tuyên bố rằng Kim Jong-un đã 30 tuổi nhằm nhấn mạnh con số này trong một mối tương quan "bí hiểm" với những người tiền nhiệm là ông nội và cha của Jong-un: năm 2012 là năm cố Chủ tịch Kim Jong-il tròn 70 tuổi, và cố Chủ tịch Kim Nhật Thành cũng tròn 100 tuổi vào năm này.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết năm sinh chính xác của Kim Jong-un  lâu nay vẫn là một bí mật. Một số người nói rằng Kim Jong-un sinh năm 1984, nhưng có người lại cho rằng đó là vào năm 1983.

Triều Tiên cũng sẽ tổ chức sinh nhật người sáng lập và lãnh đạo nhà nước là Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il vào các ngày 15/4 và 15/2. Đây được coi là hai ngày lễ lớn nhất trong năm, và các công nhân đều được nghỉ làm việc trong những ngày này.

Theo các nguồn tin ở Kaesong, hôm nay, một số công nhân vẫn đến làm việc ở khu liên hợp công nghiệp liên Triều tại Kaesong - khu vực biên giới giữa hai đất nước.

Giới chức ở Triều Tiên đã đề nghị các công ty của Hàn Quốc ở Kaesong không yêu cầu công nhân Triều Tien làm việc trong suốt cả ngày chủ nhật nhưng không đưa ra lý do rõ ràng.

"Thứ Sáu tuần trước, một số quan chức của Triều Tiên đã đề nghị rằng công nhân của họ được nghỉ vào ngày chủ nhật này" - một quan chức của Bộ Thống nhất tại Seoul cho biết.

"Nhưng họ không đưa ra lý do chính xác là gì" - vị quan chức trên nói, và cho rằng yêu cầu này chắc hẳn phải có gì liên quan tới sinh nhật của Kim Jong-un.

Con trai út của cố Chủ tịch Kim Jong-il đã được chỉ định làm chỉ huy tối cao của lực lượng vũ trang CHCDND Triều Tiên. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã gọi Kim Jong-un là "một lãnh đạo tài ba của đảng, quân đội và nhân dân CHDCND Triều Tiên".

Theo một số nhà quan sát, Kim Jong-un sẽ sớm đảm nhận vị trí Tổng Bí thư của Đảng Lao Động Triều Tiên và Chủ tịch Quân ủy Toàn quốc.

Ngay sau khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời, sự tôn sùng cá nhân đối với lãnh đạo đất nước tập trung vào Kim Jong-un. Kim Jong-un được gọi là "người kế tục vĩ đại ", "lãnh đạo xuất chúng", "một đồng chí đáng kính y như Lãnh đạo Tối cao Kim Jong-il".
Cơ quan Thông tấn Trung ương của Triều Tiên đã mô tả Kim Jong-un là "một con người vĩ đại hạ thế xuống trần gian".
 
Lê Thu (Theo RT/Itar-Tass/Yonhap)
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

 
Powered by Nukeviet