Bắc Hàn trục trặc trong việc truyền ngôi

Đăng lúc: Thứ ba - 29/11/2011 10:10 - Người đăng bài viết: phichan
(Seoul – AFP) – Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Il (Kim Chính Nhật) hiện đang gặp nhiều trở ngại trong việc chuyển giao quyền lực cho con trai út của mình, theo một viên chức cao cấp nhất trong chính phủ Nam Hàn đặc trách về vấn đề Bắc Hàn.
Kim Jong-Il (Kim Chính Nhật)

Kim Jong-Il (Kim Chính Nhật)

“Tôi tin rằng việc chuyển giao quyền lực đang diễn ra, dù rằng hình hình trong và ngoài nước hiện không thuận tiện cho điều này,” theo lời Bộ Trưởng Thống Nhất Yu Woo-Ik cho hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn hay trong cuộc phỏng vấn được loan tải hôm Chủ Nhật.

Kim Jong-Il, năm nay 69 tuổi, được nghe nói là phải thi hành kế hoạch chuyển giao quyền lực nhanh chóng hơn sau khi bị tai biến mạch máu não hồi Tháng Tám năm 2008.

Hồi Tháng Chín năm ngoái, ông đưa người con trai út là Jong-Un vào các chức vụ quan trọng trong đảng cầm quyền và phong cho chức đại tướng, một chỉ dấu rõ ràng nhất là Jong-Un sẽ được kế vị.

Truyền hình Nam Hàn chiếu ảnh Kim Jong-Un, con út Chủ Tịch Kim Jong-Il, hồi năm 2010 khi có tin người con trai này được thăng chức đại tướng để chuẩn bị nối nghiệp cha. Nay, việc chuyển giao quyền hành này đang gặp trục trặc. (Hình: Jung Yeon-Je/AFP/Getty Images)

Ông Yu cũng cho Yonhap hay trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Sáu rằng Kim Chính Nhật hiện vẫn còn khỏe mạnh đủ để cai trị Bắc Hàn.

Hiện chưa rõ là Jong-Un, chỉ mới hơn 20 tuổi và không có kinh nghiệm, liệu sẽ gặp chống đối gì trong lần kế nghiệp thứ nhì của triều đại cộng sản nhà Kim này. Kim Jong-Il lên nắm quyền sau khi cha ông ta là Kim Il-Sung (Kim Nhật Thành) qua đời năm 1994.

Bắc Hàn đang trong tình hình kinh tế cực kỳ khó khăn, lại càng trầm trọng hơn do các biện pháp trừng phạt của thế giới và tình trạng thiếu thốn thực phẩm liên tục. Bắc Hàn cũng đang gặp áp lực của thế giới đòi phải chấm dứt chương trình chế tạo võ khí nguyên tử.

Bắc Hàn mới đây kêu gọi tái tục cuộc họp sáu bên nhằm bàn về việc giải giới nguyên tử của Bắc Hàn, vốn bị chế độ Bình Nhưỡng làm gián đoạn hồi Tháng Tư năm 2009, chỉ một tháng trước khi họ có cuộc thử võ khí nguyên tử lần thứ nhì.

Mỹ và các đồng minh đòi hỏi là Bình Nhưỡng phải trước hết chứng tỏ thái độ nghiêm túc của mình bằng cách đóng cửa một lò tinh luyện uranium, vốn có thể được dùng để chế bom nguyên tử.


Nguồn tin: Tin tức hàng ngày
Từ khóa:

kim jong-il, là jong-un, trong

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
+ Xem phản hồi    - Gửi phản hồi   Print Friendly and PDF

Ý kiến bạn đọc

 
Powered by Nukeviet